Theo Đông y, rau cần tây vị ngọt hơi đắng, tính lương, vào can phế
vị. Tác dụng: bình can thanh nhiệt, khu phong lợi thấp. Do mùi vị đặc
biệt vừa được làm rau ăn vừa làm thuốc. Dùng cho trường hợp đau đầu, hoa
mắt, chóng mặt, tăng huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tiểu đường, tiểu đục do
viêm sỏi đường tiết niệu... Liều dùng, cách dùng: 50 - 100g, nấu xào,
nước ép tươi.
Nước ép cần tây.
|
Cần tây 250g sắc với 1 lít nước. Lấy nước ngâm chân. Chữa chân nứt nẻ. Nếu sắc với 2 - 3 lít nước và dùng nước để gội đầu làm bền chân tóc và bóng mượt tóc.
Nước ép ngó sen, rau cần tây: Nước ép cần tây 50ml, nước ép ngó sen tươi 50ml, nước ép củ cải trắng 30ml, sirô ô mai 5 giọt. Các loại nước ép và sirô ô mai cùng trộn đều, uống với nước lọc hoặc nước sôi. Mỗi ngày 1 lần. Dùng vào đợt kinh kỳ hằng tháng trong 5 ngày liền. Dùng cho trường hợp kinh nguyệt quá nhiều và dài ngày.
Cháo cần tây: Cần tây 200g, mơ hoặc mận ngọt 20g, gạo tẻ 60g. Cả ba thứ cùng đem nấu cháo, khi cháo được thêm đường phèn khuấy đều, chia ăn ngày 2 lần. Liên tục 7 - 14 ngày. Dùng cho trường hợp ù tai, điếc tai, giảm thính lực ở người cao tuổi hoặc do nhiễm độc các thuốc hóa chất.
Hoặc: rau cần tây tươi 60g, gạo tẻ 50 - 100g. Nấu cháo với 600 - 800ml nước, thêm chút muối và gia vị, chia ăn sáng và chiều. Ăn hằng ngày, dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường. Có thể xào cần tây với thịt cho chín tới, ăn đến khi có hiệu quả, không kéo dài.
Chè cần tây, bì sứa: Rau cần tươi 100g, bì sứa (hải triết bì) 50g. Rửa sạch thái lát, cho nước, nấu trong 20 phút cho chín, thêm 30g đường phèn khuấy đều. Ngày làm một lần chia 2 lần ăn. Dùng cho trường hợp viêm tuyến nước bọt.
Kiêng kỵ: Không dùng cho người tỳ vị hư hàn.
TS. Nguyễn Đức Quang
vé máy bay eva air
ve may bay di my eva
hãng máy bay korean air
vé máy bay đi mỹ mùa nào rẻ nhất
vé máy bay đi canada giá rẻ
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Ngau Hung Du Lich
Tri Thuc Du Lich