Trong giai đoạn này, cần bổ sung
các thức ăn có nhiều protein chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin,
giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa
quả tươi.
Nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn hồi phục bỏng: Năng lượng: từ 3.300 -
3.500kcal; Protein (g): 170 - 180kcalo (20 - 25% tổng năng lượng);
Lipid (g): 100 - 110kcalo (20 - 30% tổng năng lượng); Glucid (g): 450 -
500kcalo; Số bữa ăn: 6 - 7 bữa/ngày.
Giai
đoạn hồi phục bỏng, người bệnh cần bổ sung các món ăn có nhiều protein
cao như trứng kho thịt, canh sườn hầm khoai tây, cà rốt.
Ngoài chế độ dinh dưỡng như trên, bệnh nhân bỏng cần chú ý uống nhiều
nước hàng ngày. Nếu uống ít nước, vùng da bị bỏng có xu hướng bị khô,
mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Trường hợp ăn uống kém, có thể
uống thêm sữa cao năng lượng 2 - 3 ly mỗi ngày để cung cấp thêm năng
lượng cũng như các dưỡng chất cần thiết giúp mau lành vết bỏng. Người
bệnh cũng nên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc vì vùng da tổn thương sẽ tự hồi
phục khi ngủ.
Chú ý:
Nên tránh các món bánh kẹo, thịt xông khói vì các món này gây hao hụt
vitamin và chất khoáng đang cần được tích lũy cho phản ứng tái tạo mô
mềm. Cũng nên hạn chế rượu bia, cà phê vì không chỉ gây hao hụt vitamin,
chất khoáng mà còn dẫn đến rối loạn nước và chất điện giải trong khi
vết bỏng đang rất cần nước.
BS. Trần Anh Ngọc
vé máy bay eva air
đặt vé máy bay đi mỹ ở đâu
hang hang khong korean
cách mua vé máy bay đi mỹ
đặt vé máy bay đi canada
Những Chuyến Đi Cuộc Đời
Ngau Hung Du Lich
Tri Thức Du Lịch