Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014

Hướng dẫn cách ngâm hoa Atiso đỏ cực ngon

Vào mùa hoa Atiso, nhiều người đang loay hoay không biết cách chế biến món hoa bổ dưỡng và mát lạnh này như thế nào.

 

Những bí quyết sau sẽ giúp bạn ngâm hoa Atiso cực ngon và thưởng thức được lâu nhé.

Nguyên liệu làm nước ngâm hoa Atiso:
huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngon
- 1kg hoa atiso tươi
- 800g đường cát trắng
- 1 lọ thủy tinh, hoặc lọ nhựa ráo nước hoàn toàn
Cách làm hoa Atiso ngâm đường:
Chọn mua những bông atiso cánh to, dài và không bị dập nát.
Hoa atiso đỏ mua về rửa sạch, để ráo nước.
Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa.
huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngonPhần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt, rất mát. Phần cánh để riêng cho thật khô để ngâm.

huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngon3
Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến hết.
Trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày đường trong lọ ngâm hoa Atiso sẽ tan ra hết (Cần lưu ý để không bị mốc thì trong thời gian này, thỉnhthoảng bạn lấy thìa to ấn nhẹ cho nước cốt ngập lên trên quả nhé)
Lúc này các bạn gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ ăn rất giòn nhé!
huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngon4
Còn phần nước cốt Atiso sau khi ngâm đường được đun sôi để được lâu hơn.
Phần nước các bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai thủy tinh hoặc nhựa thật khô, sạch (ráo nước hoàn toàn) và bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé (Đây là phần Siro pha nước).
Với kiểu siro hoa Atiso đỏ màu sắc vô cùng đẹp mắt này bạn có thể dùng để làm mousse, thạch hoặc pha nước uống đều rất là ngon. Khi uống, bạn pha siro Atiso đỏ với nước lọc, có thể uống ấm hoặc cho thêm đá giải khát. Riêng cánh hoa xào thì bạn có thể dùng như một món ô mai, mứt nhâm nhi rất thú vị.
huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngon5
Mứt - Ô mai Atiso đỏ cực ghiền luôn nhé
Một số công dụng chủ yếu của lá hoa và cây Atiso đỏ:
- Dầu ép từ hạt Atiso đỏ và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus... và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus...
- Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.
- Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Atiso đỏ đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin. Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa Atiso đỏ tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.
- Nước hãm đài hoa chứa nhiều Acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut...
- Lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men. Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.
- Lá, đài của hoa bụp giấm (Atiso đỏ) chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát.
- Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.
Theo Khánh Linh - Phununews.vn

1 nhận xét: