Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

Món ăn bài thuốc từ củ mài

 

Củ mài rất quen thuộc, thường được dùng chế biến món ăn, làm bánh... Nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Theo Đông y, hoài sơn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ, phế, thận và vị. Tác dụng kiện tỳ ích khí, bổ phế cố thận, ích tinh sáp niệu. Trị các chứng tỳ hư, phế hư, thận hư với các triệu chứng ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, gầy còm mỏi mệt, ho lâu ngày, di tinh liệt dương, tiểu rắt tiểu ít, đái hạ (huyết trắng), đái tháo đường... Ngày dùng 12 - 63g, có thể sắc, nấu hầm, om xào, chiên, nướng.

Cháo củ mài ý dĩ tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.

Cháo củ mài ý dĩ tốt cho người tỳ vị hư,

 ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.

Cháo củ mài Món ăn bài thuốc : 

hoài sơn 30g, gạo nếp 50g, nấu cháo, thêm đường trắng hoặc muối ăn tuỳ ý. Ăn quanh năm vào bữa phụ sáng và tối, ăn nóng. Thích hợp cho người tỳ vị hư, tiêu chảy, hội chứng lỵ mạn tính, hư lao, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

Cháo củ mài ý dĩ Món ăn bài thuốc : 

hoài sơn 30g, ý dĩ 30g, hạt sen bỏ tâm 15g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 50 - 100g. Tất cả nấu cháo, thêm đường hoặc muối, ăn khi đói. Dùng tốt cho người tỳ vị hư, ăn kém chậm tiêu, trướng bụng, tiêu chảy, mệt mỏi toàn thân.

Hồ cháo củ mài Món ăn bài thuốc :

 củ mài lượng tùy ý, sao vàng tán bột để sẵn, khuấy với nước cơm, nước hồ, thêm chút muối ăn. Dùng cho người kiết lỵ, tiêu chảy.

Miến củ mài Món ăn bài thuốc : 

củ mài tươi cạo vỏ, xát bột làm miến hoặc mì, ăn trong bữa. Món này tốt cho mọi giới, tuổi, đặc biệt người cao tuổi.

Bột gạo củ mài Món ăn bài thuốc : 

củ mài 100g, khiếm thực 100g, xuyên tiêu 30g, gạo nếp 1.000g, đường trắng 30g. Gạo nếp ngâm 1 đêm, vo sạch, để khô, rang chín, tán bột. Củ mài, khiếm thực, xuyên tiêu đều sao qua, tán bột. Trộn đều hai thứ bột. Mỗi lần ăn, lấy 30 - 60g pha với nước sôi, thêm đường trắng. Dùng tốt cho người ăn kém, chậm tiêu do tỳ vị hư nhược.

Tụy lợn hầm củ mài Món ăn bài thuốc : 

củ mài 60g, tụy lợn 1 cái cùng thái lát hầm nhừ, thêm bột gia vị, ăn. Dùng cho người đái tháo đường.

Rượu củ mài (Sơn dược tửu) Món ăn bài thuốc 

củ mài thái lát 250g, thần khúc 250g, rượu trắng 300 - 350 1 lít. Các vị ngâm 10 - 15 ngày. Mỗi lần uống 10 - 20ml. Dùng tốt cho người phong thấp huyễn vững (đau đầu, chóng mặt...).

Kiêng kỵ: Người có thấp nhiệt thực tà không được dùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét