Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2020

Món ăn thuốc cho người đau lưng

 Đông y gọi đau lưng là yêu thống, thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân do phong hàn thấp xâm nhập hệ cân cơ kinh lạc gây bế tắc vận hành kinh lạc gây đau;

do lao động quá sức, sai tư thế mất thăng bằng, sang chấn vùng sống lưng; hoặc do thoái hóa đốt sống, dị dạng đốt sống làm tổn thương cân cơ, xương khớp gây đau; hoặc do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ. Đau lưng có 2 loại: đau lưng cấp và đau lưng mạn. Sau đây là một số món ăn hỗ trợ trị bệnh.

Món ăn thuốc cho người đau lưng

Cháo hạt dẻ gạo nếp Món ăn thuốc trị đau lưng:

 hạt dẻ 30g nghiền thành bột, gạo nếp 50g vo sạch. Cho gạo nếp cùng bột hạt dẻ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, khi thấy cháo có váng là được. Ngày ăn 2 lần lúc nóng. Công dụng: mát thận, chữa thận hư suy gây đau lưng.

Cháo xương dê táo đỏ Món ăn thuốc trị đau lưng:

canh xương dê 1.500g, táo đỏ 100g bỏ hạt, gạo nếp 100g vo sạch. Cả 3 thứ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo. Chia ăn theo bữa cơm trong ngày. Công dụng: bổ huyết an thần, mạnh gân cốt, chữa thận yếu hay đau lưng.

Canh xương dê, hạch đào Món ăn thuốc trị đau lưng:

 xương dê 300g, hạch đào nhân (hoặc quả óc chó) 50g. Xương dê rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun to lửa cho sôi, chuyển đun nhỏ lủa trong 2 giờ rồi cho hạch đào nhân vào, đun tiếp khoảng 1 giờ cho chín nhừ là được. Ăn thịt, hạch đào và uống canh. Công dụng: mạnh gân cốt, trị lưng gối đau mỏi, chân mềm yếu.

Canh cật lợn nấu tục đoạn cẩu tích Món ăn thuốc trị đau lưng:

 cật lợn 2 quả, cẩu tích 20g, tục đoạn 10g. Cẩu tích rửa sạch cắt từng đoạn thái lát. Cật lợn bổ đôi, bỏ màng hôi, rửa sạch; cho 3 thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa tới sôi, chuyển nhỏ lửa hầm 30 phút là được. Ăn ngày 1 lần, ăn cật uống canh. Công dụng: bổ gan thận, hết đau lưng mạnh chân gối.

Canh ba ba đỗ trọng Món ăn thuốc trị đau lưng:

thịt ba ba 100g, đỗ trọng 15g, bột gia vị vừa đủ. Đỗ trọng rửa sạch cho vào nồi nấu kỹ, lọc lấy nước cốt. Ba ba giết, mổ bỏ ruột, rửa sạch cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi 5 phút vớt ra lọc lấy thịt, cho vào nồi đỗ trọng, nấu chín nhừ, nêm gia vị là được. Ăn kèm trong bữa, ăn thịt uống canh. Công dụng: bổ gan thận, cường tráng lưng gối.

Canh tôm thịt dê Món ăn thuốc trị đau lưng:

 thịt dê 250g, tôm nõn 25g, gừng hành, bột gia vị, bột tiêu vừa đủ. Thịt dê rửa sạch luộc chín thái mỏng, cho vào nồi cùng tôm và gừng hành, bột gia vị, bột tiêu, đổ nước vừa đủ đun to lửa tới sôi, chuyển đun nhỏ lửa nấu chín nhừ là được. Ăn trong bữa cơm. Công dụng: ôn thận bổ dương ích tinh. Trị đau lưng mỏi gối, liệt dương, xuất tinh sớm, váng đầu hoa mắt.

Canh hoạt huyết bổ máu Món ăn thuốc trị đau lưng:

xích tiểu đậu 250g, táo tàu 200g, đường đỏ 150g. Đậu rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu gần chín thì cho táo tàu, đun tiếp đến khi chín. Ăn tùy ý. Công dụng: bổ khí hoạt huyết an thần, trị lưng gối đau mỏi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét