Thứ Ba, 16 tháng 12, 2014

7 thực phẩm phòng bệnh tốt nhất trong mùa đông

Trái cây giàu vitamin C, đậu, khoai, quế... là những thực phẩm tốt nhất mà bạn cần luân phiên bổ sung vào thực đơn để phòng bệnh cảm cúm khi mùa đông về.


Mùa đông, tiết trời lạnh và ẩm ướt dễ khiến bạn nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao bạn cần tăng cường chức năng của hệ miễn dịch vào mùa đông. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm được điều đó khi bổ sung 7 thực phẩm sau đây:
1. Lựu
Lựu là một trong những thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng nhất mà bạn nên thêm vào trong thực đơn của mình. Một ly nước lựu vào mỗi sáng cung cấp đủ hàm lượng kali mà cơ thể bạn cần trong ngày.

Ngoài ra, trong nửa ly hạt lựu chứa 70 calo, 3,5g chất xơ, 16g carbonhydrat cũng như các vitamin B và folate. Lựu còn là trái cây giàu chất oxy hóa có thể ngăn nguy cơ ung thư da, vú và các bệnh về tim mạch.
2. Kiwi
Kiwi rất giàu vitamin, nhất là A, C và K. Với hàm lượng chất xơ, kali cao và calo thấp, trái kiwi giúp tăng hệ miễn dịch và là thực phẩm rất tốt cho tim. Bạn có thể dùng kiwi hàng ngày như trái cây tráng miệng, pha thức uống, nước ép hoặc làm salad.
3. Cam, quýt
Cam, quýt, chanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, kali và folate cho cơ thể. Ngoài ra, những loại quả này còn có khả năng chống ung thư nhờ chứa hàm lượng cao flavonoid, một hợp chất phenol tồn tại dưới dạng tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa các gốc oxy hóa.
4. Hồng giòn
Hồng giòn là một trong số những loại thực phẩm tốt nhất cho mùa đông. Hồng giòn chứa nhiều carbonhydrat, natri, chất xơ, kali, canxi, magiê, mangan và sắt, ngoài ra còn chứa một lượng nhỏ chất béo, protein. Cũng giống như hầu hết các loại trái cây khác, hồng giòn cũng giàu vitamin C và A.
5. Quế
Quế là loại gia vị thường được sử dụng trong mùa đông, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng não và rất tốt cho tim. Tinh dầu quế có khả năng kháng khuẩn và chống viêm.
6. Đậu
Bạn nên luân phiên bổ sung các loại đậu vào thực đơn mùa đông để duy trì sức khỏe cũng như có thêm năng lượng cho những kế hoạch của năm mới. Trong đậu chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, chất xơ, sắt, kẽm, canxi và các loại vitamin B. Đậu còn làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh về tim.
7. Khoai lang
Khoai lang rất giàu beta-carotene (tiền chất vitamin A), một chất chống oxy hóa có tác dụng mạnh, giúp ngăn sự hủy hoại của các tế bào trong cơ thể và giảm các nguy cơ ung thư da, phổi, tuyến tiền liệt. Ngoài ra, khoai lang còn giàu carbonhydrat, chất xơ, sắt, kali, vitamin B6 và những dưỡng chất cần thiết khác.
Theo Mai Anh - Phụ nữ TPHCM

1 nhận xét: