Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

10 món cháo thảo dược bồi bổ sức khỏe trong mùa đông

Cháo thảo dược là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng hòa vị bổ tỳ, nhuận dưỡng chứng khô phổi, giúp trị những chứng thường gặp vào mùa đông.

Cháo gạo với ngân nhĩ( mộc nhĩ trắng) rất giàu carbohydrates, chất béo, protein, canxi, sắt, magiê, vv, là thực phẩm bổ dưỡng, nhuận phế sinh tân. Cách nấu, lấy 5 gram ngân nhĩ, ngâm cho nở rửa sạch, cắt cuống. Gạo tẻ 50-100 gram vo sạch. Cho gạo và ngân nhĩ vào ninh cháo, sau khi chín cho thêm 25 gram mật ong là được, ngày nên ăn hai lần.
Cháo củ sen. Theo y học cổ truyền, củ sen nấu chín có vị ngọt, có tác dụng bổ máu, bổ tỳ khai vị, thanh nhiệt, nhuận phế. Dùng 100gram củ sen, gọt vỏ, rửa sạch thái lát nấu cháo với 50gram gạo , sau khi được cho thêm chút mật ong khuấy đều, ngày ăn hai lần.
Cháo cà rốt. Cà rốt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ khí, lợi màng phổi, an ngũ tạng. Thích hợp trị chứng táo bón, khó tiêu, đầy hơi trướng bụng. Lấy 150gram cà rốt thái nhỏ nấu cháo với 100 gram gạo, ngày ăn 2 lần.
Cháo vừng. Rang chín 50gram vừng rồi trộn với 100gram gạo nấu nhừ thành cháo. Có tác dụng nhuận phế dưỡng gan, nhuận tràng thông tiểu.
Cháo khoai tây. Theo đông y khoai tây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, hòa trung, ích khí, thích hợp điều trị chứng khô dạ dày, đau dạ dày, táo bón. Dùng 100gram khoai tây, gọt vỏ thái miếng cho vào nấu cháo với 50-100gram gạo. Mỗi ngày ăn hai lần. Lưu ý không được dùng khoai tây đã mọc mầm.
Cháo đậu đỏ với gạo tẻ. Đậu đỏ rất giàu dinh dưỡng, protein, chất béo, carbohydrate, vitamin B, sắt, phốt pho, kali. Đậu đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, có hiệu quả kích thích sự vận động của dạ dày và ruột, giúp lợi tiểu, ngăn ngừa táo bón. Khi ăn có thể cho thêm đường phên và gừng tươi có tác dụng bổ máu và kích thích sự tuần hoàn của máu.
Cháo sữa. Dùng 250 gram sữa bò tươi, 120 gram sữa dê tươi, 90 gram gạo và đường cát (theo khẩu vị). Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước nấu thành cháo. Cháo sữa có tác dụng bổ hư tổn, nhuận ngũ tạng, thích hợp với những người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu hoặc táo bón.
Cháo cốt gà. gà mái 1 con, 100 gram gạo, muối tinh vừa đủ. Gà làm sạch, gạo vo sạch cho cả hai vào nồi đổ nước ninh nhừ thành cháo, cho thêm muối là được. Món này thích hợp với người thiếu máu, lao lực, thận yếu, sản phụ mất máu, thể trạng yếu sau sinh.
Cháo quả óc chó. Dùng 30gram quả óc chó nấu cháo với 50-100gram gạo tẻ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy.
Cháo hạt dẻ. Lấy 250 gram gạo và 50gram hạt dẻ cho nước vào ninh nhừ thành cháo. Hạt dẻ có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, chắc khỏe xương cốt. Thích hợp với người thận hư, chân tay rã rời, người già và những người đi tiểu nhiều.

Theo Tuyết Mai - Kiến thức

1 nhận xét: